วันศุกร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

งานอิสระ ทำรายได้ สร้างอาชีพ ขายหมึกย่าง รายได้ดี


แหล่งงาน รวมอาชีพเสริม ขายปลาหมึกย่าง รายได้ดี วันนี้ทางเว็บเราขอแนะนำ งานอิสระ อาชีพเสริม ขายหมึกย่าง รายได้ดี ลงทุนน้อย รายได้ดี ทำกำไรได้มาก ขายตามตลาดนัดย่านชุมชนต่างๆ ทางเ็บจะบอกวิธีทำ เลือกปลาหมึกสนใจดูกันเลย






อุปกรณ์ 

1. โต๊ะ 1- 2 ตัว (อาจเป็นโต๊ะก๋วยเตี๋ยว) 800 บาท 

2. เก้าอี้ ไว้สำหรับนั่งพัก 1 ตัว 49 บาท 

3. เตาย่าง ขนาดประมาณ ไม้บรรทัดครึ่ง 1 ตัว 399 บาท 

4. ถ่านสำหรับย่าง ประมาณ 2 ถุง ต่อวัน ตามปริมาณปลาหมึก/วัน 40 บาท 

5. ร่มกันแดดขาตั้ง สำหรับร้าน ไม่ต้องใหญ่มาก 1 ตัว 299 บาท 

6. กล่องโฟม ไว้สำหรับแช่ปลาหมึก 1 กล่อง 60 บาท 

7. ถาดรองปลาหมึก สำหรับขาย 2 ถาด 100 บาท 

8. เขียง สำหรับหั่น ปลาหมึก 1 ตัว 49 บาท 

9. มีด 1 เล่ม 40 บาท 

10. ถุงพลาสติก สำหรับใส่ 199 บาท 

11. โถ ใส่น้ำจิ่ม 1 อัน พร้อมที่ตักน้ำจิ้ม 39 บาท 

12. ใบตองกล้วยสำหรับวาง ปลาหมึกเพิ่มสีสัน ตามเหมาะสม /วัน 30 บาท 

13. ผัก แถวกับปลาหมึก ตามเหมาะสมให้ลูกค้า/วัน 30 บาท 

14. ปลาหมึกย่าง ต่อวัน อย่างน้อย 10 กิโลต่อวัน ต้นทุนกิโลละ 65 บาท 

15. น้ำแข็งแช่หมึก/วัน 

16. น้ำจิ้ม /วัน (ส่วนผสมแล้วแต่สูตรว่าจะประกอบด้วยอะไรบ้าง) 100 บาท 

17. ค่าเช่าที่ /วัน ประมาณ 120 บาท


วิธีเลือกปลาหมึกดูอย่างไรว่าปลาหมึกสด 
คือเวลาจับแล้วเนื้อปลาหมึกต้องแข็งไม่เปื่อยยุ่ย กดดูไม่ยุบ หรือมีรอยบุ๋ม ไม่มีกลิ่นเหม็น 

วิธีการเก็บปลาหมึกให้สดนาน 
1. แช่ปลาหมึกในถังน้ำแข็ง โดยใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้มิดชิด แล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ข้างบนให้ท่วม เก็บได้นาน 3 วัน แต่ต้องคอยระบายน้ำแข็งที่ละลายออกอย่าให้มีน้ำค้าง ในถัง 


2.อย่าแช่ปลาหมึกในตู้เย็น ช่องฟรีช จะทำให้ผิวปลาหมึกไม่สวยเวลาย่างจะดูไม่น่ากิน เมื่อน้ำแข็งละลายแล้ว เนื้อปลาหมึกจะเป็นรู ผิวปลาหมึกไม่ตึงและมีฟองอากาศอยู่ในเนื้อปลาหมึก 


หนวดหมึก ส่วนที่อร่อยที่สุด 

หนวดปลาหมึกเป็นส่วนที่นิยมกินกันมาก มาดูวิธีเตรียมหนวดปลาหมึก 

ล้างทำความสะอาดหนวดปลาหมึก เอาปลาหมึกใส่กะละมัง เปิดน้ำให้ท่วมปลาหมึก แล้วใส่เกลือ 2ื-3 ช้อนโต๊ะอย่าใส่มากทำให้เนื้อปลาหมึกเค็ม หลังจากใส่เกลือแล้ว ใช้มือคนแรงๆ 

จนเกิดฟอง แล้วค่อยล้างยน้ำเปล่า แล้วเติมน้ำใหม่ ทำซ้ำแบบนี้อีก 3-4 ครั้ง ล้างจนน้ำเกลือและกลิ่นคาวปลาออกหมด จากนั้นค่อยหั่นหนวดปลาหมึก ขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีดไฟ หรือเล็กใหย่แล้วแต่ราคาที่ขาย 


การล้างปากปลาหมึก 

แกะเขี้ยวปลาหมึกออกก่อน โดยสังเกตุจะมีสีดำๆ จากนั้นล้างด้วยน้ำเกลือ โดยผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า ล้างจนสะอาดและหมดเกลือ 

การล้างไข่ปลาหมึก 

ไข่ปลาหมึกจะมีลักษณะเป้นวุ้นใสๆ ต้องใช้ความระมัดระวังสูง และต้องเบามือมากๆ ต้องระมัดระวังไข่ 

เพราะแตกง่าย แต่กำไรดีมาก รสชาติอร่อย 


1. แกะกระดูกแข็งๆออกก่อน 

2. ล้างด้วยน้ำเปล่า1 ครั้งก่อน 

3.จากนั้นให้ล้างด้วยสารส้ม โดยใส่สารส้มลงในกะละมัง สารส้มจะทำให้ไข่ปลาหมึกแข็งขึ้น ไม่เละ

การล้างตัวปลาหมึก 

การซื้อหมึกเลือกใช้ หมึกกระดอง ขนาดประมาณฝ่ามือ เนื้อกำลังกรอบอร่อย 

การล้างต้องล้างด้วยน้ำเหล้าอย่างเดียว ไม่ใช้เกลือ เพราะปลาจะเค็มง่าย 

การเสียบหนวดปลาหมึก 

การเสียบปลาหมึกให้เสียบเนื้อโนหนวดไปก่อน 2-3 ชิ้นป้องกันการลื่นหลุด แล้วค่อนเสียบหนวดปลาหมึก ตั้งราคาขายไม้ละ 30 บาท 

การเสียบไข่ปลาหมึก 

ต้องขนาดไข่ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อความสวยงาม วิธีการเสียบ ถ้าไข่ปลาหมึกใหญ่ ให้เสียบ 3 ลูก ขนาดกลางเสียบ 4 ลูก ขนาดเล็กเสียบให้เต็มไม้ 

การเสียบตัวปลาหมึก 

ต้องเสียบตามยาว จากท้ายไปหาหัวปลาหมึก ไม่ให้ไม้โผลออกมา 

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด 

พริกแดง 165 กรัม 

กระเทียมไทย 165 กรัม 

น้ำตาลทราย 600 กรัม 

ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้) 

เกลือป่น 65 กรัม 

รากผักชี 15 กรัม 

น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้) 


วิธีทำ 

1.ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน 

2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ 

3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน 

4.จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด 


การเก็บรักษาน้ำจิ้ม 

1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน 

2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน 

***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด 


การตั้งราคาขายปลาหมึกย่าง 

ไข่หมึก ไม้ใหญ่ 45 บาท 

ไข่หมึก ไม้กลาง 40 บาท 

ไข่หมึก ไม้เล็ก 35 บาท 

ปากปลาหมึกไม้ใหญ่ 35 บาท 

ปากปลาหมึกไม้กลาง 30 บาท 

ปากปลาหมึกไม้เล็ก 25 บาท 

หนวดปลาหมึกไม้ละ 30 บาท 

ตัวปลาหมึก ไม้ละ 50-70 บาท 


***การตั้งราคา อาจจะขึ้นลงได้ตามความเหมาะสม

เว็บงานอื่นๆ http://xn--42cga8daic4b3arr5ea1hec1wkc9cn1fe.blogspot.com/

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น